BlackHatSEO
สอน seo,  สอนการตลาดออนไลน์

Black Hat SEO (Spam Techniques)

คืออะไรใครรู้บ้างครับ Black Hat SEO (Spam Techniques) ในที่นี่พูดแบบเอาง่ายๆเลยก็คือ การโกงเสิร์ชเอนจิ้นในรูปแบบต่างๆที่ส่งผลทำให้ลำดับในการค้นหาของเราใน เสิร์ชเอนจิ้น อยู่ลำดับต้นๆ แต่วิธีที่เราทำเป็นข้อห้ามและผิดกฏครับ (ถ้าเสิร์ชเอนจิ้นตรวจพบเว็บเราจะโดนแบน เพราะฉะนั้นเตือนกันไว้ก่อนนะครับ ว่าอย่าทำ) งั้นเรามาดูกันดีกว่าครับว่าส่วนใหญ่เขาใช้วิธีไหนทำกัน

1. การใส่คีย์ซ้ำๆ หรือการใส่ข้อความซ้ำๆที่ไม่มีความหมายอ่านไม่รู้เรื่อง นิยมใส่ตรง ไตเติ้ล ดิส และคีย์เวิดล์ หรือไม่ก็ใช้เข้าไปในรูปภาพหรือเลเยอร์ก็ได้ครับครับ (บอกละเอียดไปป่าวเนี้ยะ หุหุ) เทคนิคนี้เรียกว่า Keyword Stuffing

2. การซ่อนข้อความหรือลิ้งค์ไม่ให้ผู้ใช้เห็น (Hidden Text & Hidden Link) ให้เฉพาะเสิร์ชเอนจิ้นเห็นได้อย่างเดียว มีด้วยกันหลายวิธี เช่น เปลี่ยนสีของข้อความหรือลิ้งค์ให้เป็นสีเดียวกับพื้นหลังของเว็บ ซ่อนไว้ในฟอร์ม ซ่อนไว้ในรูปขนาดเล็กมากๆหรือจุดเล็กๆ ซ่อนในเลเยอร์ที่มองไม่เห็น หรือซ่อนในพวกเครื่องหมายต่างๆ เช่น ; เทคนิคนี้ในปัจจุบันมีผู้นิยมใช้กันค่อนข้างมาก แต่ถ้าเสิร์ชเอนจิ้นพบก็จะโดนแบนเหมือนกัน อย่าไปทำกันละ

3. เหมือนข้อสองครับ แต่แทนที่จะซ่อนหรือทำให้เป็นสีเดียวกับพื้นหลัง จะใช้วิธีทำให้ตัวหนังสือเล็กมากจนไม่สามารถที่จะอ่านได้ หรืออ่านได้ก็ยากๆมากครับ เทคนิคนี้เรียกกันว่า Tiny Text

4. เทคนิคนี้เรียกว่า Page Jacking & Page Swapping   อธิบายอย่างไรดีอะ มันประมาณว่า ไปลอกเนื้อหาหน้าตาของเว็บที่มีอันดับดีและเอามาทำเป็นของเรา (Copy web) แล้วก็ส่งไปให้เสิร์ชเอนจิ้นอินเด็กช์ แล้วบังเอิญว่าติดอันดับดีแล้ว ก็มาเปลี่ยนเว็บเป็นอีกแบบหนึ่ง วิธีนี้ไม่รู้เหมือนกันว่ายังใช้ได้ไหมไม่เคยลองเหมือนกันเพราะขี้เกียจทำ หลายหน ใคยเคยลองหรือจะเอาไปลองก่อนโดนแบนมาบอกกล่าวกันบ้างนะครับว่าได้ผลไหม 555+

5. การทำ Redirects พูดง่ายๆคือการเปลี่ยนหน้าจากเว็บหนึ่งไปเป็นอีกเว็บหนึ่งในเวลาอันรวดเร็ว คือให้ก่อน 15 วินาทีแล้วเปลี่ยนเลยครับ

6. เทคนิค Cloaking อธิบายไม่ถูกครับ เอาเป็นว่าไปใช้เสิร์ชเอนจิ้นหาดูเองละกันนะครับ 555+

7. เทคนิค Mirror คล้ายๆกันกับข้อ 4 นะครับ ต่างกันตรงที่พอติดอันดับดีและไม่โดนแบนก็จะไว้อย่างนั้นเลย โดยที่ไม่เปลี่ยนหน้าตาเว็บเพจเป็นอย่างอื่นอีกครับ

8. เทคนิค Doorway Page เหตุผลเหมือนข้อ 6 นะครับ หุหุ

9. การทำ Link Spam ทุกรูปแบบ เช่น แลกลิ้งค์ในเว็บเพจต้องห้ามที่ทางเสิร์ชเอนจิ้นกำหนด แลกลิ้งค์กับเว็บที่โดนเสิร์ชเอนจิ้นแบน(Bad Neighbourhood) เป็นต้น ปัญหาของปัจจุบันคือข้อนี้นี่แหละเพราะ คือบางวิธีเป็นข้อถกเถียงกันว่าวิธีนี้ วิธีนั้นเป็นการทำ Link Spam หรือเปล่า เช่น ไปโพสต์ไว้หลายๆ Guestbook หลายๆเว็บบอร์ด โดยใช้ลายเซ็นเป็นคีย์มายังเว็บไซต์ตัวเอง เป็นต้น

10. เทคนิค Link Farms คือระบบการแลกเปลี่ยนลิ้งค์ในสมาชิกที่มีเว็บทุกรายทำการอัพโหลดไฟล์หน้า เว็บสำหรับแลกลิ้งค์ แต่ในหน้านั้นจะมีลิ้งค์อย่างเดียวมากกว่า 100 ลิ้งค์ต่อหน้า

Click here to submit your review.


Submit your review
* Required Field